TIN TỨC

Học sinh sinh viên tiếp cận với Cách mạng Công nghiệp 4.0

CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0 VÀ KHÁI NIỆM CÔNG DÂN TOÀN CẦU.
“Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học"
Cách mạng 4.0 hay Industry 4.0. Cụm từ này bắt nguồn tại Đức đầu thế kỉ 21, là xu hướng tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống không gian mạng, Internet vạn vật và điện toán đám mây.
Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.
Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).
Trên lĩnh vực công nghệ sinh học, Cách mạng Công nghiệp 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.
Cuối cùng là lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.
Khi tự động hóa thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, khi robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới có thể rơi vào cảnh thất nghiệp, nhất là những người làm trong lĩnh vực bảo hiểm, môi giới bất động sản, tư vấn tài chính, vận tải.
Giờ đây, kiến thức là vô biên, việc học không có điểm dừng. Lao động nghề, lao động trình độ thấp phải không ngừng trau dồi để nâng cao tay nghề, làm sao để năng suất tối ưu hơn những dây chuyền sản xuất tự động. Lao động trình độ cao, bác sĩ, kĩ sư, giáo viên… cũng phải không ngừng học hỏi, không ngừng cầu tiến, vì sự phát triển của máy móc đang theo rất sát đằng sau.
Cách tốt nhất để không bị thế giới bỏ lại phía sau chính là hòa nhập vào cái thế giới đó. “Công dân toàn cầu” đang là từ khóa đi đôi với “Cách mạng 4.0”. Bạn không thể là một công dân toàn cầu nếu không giỏi ngoại ngữ, không giỏi công nghệ số. Bạn cũng không thể nghĩ đến chuyện làm chủ máy móc hay kết nối, hội nhập được với thế giới nếu còn mù mờ về công nghệ thông tin
Lĩnh vực ở Việt Nam cần chú ý đầu tư:
*Cảm biến, Internet, Clould computing (điện toán đám mây) và Big Data Analytics (phân tích dữ liệu lớn).
Công nghệ máy tính và Internet đã mở ra ngưỡng cửa một nền đại công nghiệp mới. Nhưng Industry 4.0 không hẳn là công nghệ, không phải là mô hình kinh doanh mà là một bước tiến dài của kỹ thuật số với cách làm hoàn toàn mới mẻ mà cách đây khoảng 10 năm, điều đó là không thể.
Industry 4.0 được kích hoạt nhờ mạng lưới vạn vật kết nối- Internet of Things, hệ thống mạng, dữ liệu lớn, các thuật toán phân tích và cuối cùng là hệ thống các giao thức kết nối. 
Nhờ có các phương thức kết nối hiện đại, máy móc thông minh và sự nâng cấp của giao diện người, máy. Tạo dựng hẳn một nền tảng sản xuất số chưa từng có trong lịch sử.
Ngành nghề học sinh sẽ hướng tới trong tương lai để tiếp cận và trở thành công dân toàn cầu.
+ Công nghệ thông tin
+ Tin học ứng dụng
+ Tự động hóa
+ Cơ điện tử
+ Kỹ sư phát triển phần mềm robot;
+ Kỹ sư phát triển phần cứng kiểm soát robot,
+ Kỹ sư phát triển công nghệ in 3D;
+ Chuyên gia ứng dụng công nghệ in 3D;
+ Chuyên gia phân tích thông tin y tế.
 
Lê Minh Hiền (sưu tầm)

.

Chia sẻ bài viết: